Bí quyết chụp ảnh cực nét từ tiền cảnh tới hậu cảnh

Trong những trường hợp như thế, bạn sẽ muốn sử dụng khẩu độ hẹp hơn. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ sử dụng f/16 như nguyên tắc cơ bản.
Có thể có những lúc bạn gặp một cảnh trong hành trình, và bạn muốn phóng to đối tượng ở tiền cảnh trong khi chụp sắc nét hậu cảnh. Trong tình huống như thế, chọn f/16 để đảm bảo rằng tất cả đối tượng từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều đúng nét. (Người trình bày: Teppei Kohno)

f/16, 1/100 giây, ISO 400

aperture-priority-ae-mode_1406

Chụp ảnh một đối tượng ở tiền cảnh cũng như hậu cảnh ở xa một cách rõ nét

Trong bài viết trước đây, chúng tôi khuyên dùng f/11 để chụp phong cảnh lớn với độ sâu trường ảnh sâu. Tuy nhiên, có những lúc trong đó vì mục đích bố cục hoặc mục đích khác, bạn cũng có thể muốn phóng to đối tượng ở tiền cảnh. Trong những trường hợp như thế, f/11 sẽ có khả năng không chỉ cho phép bạn đảm bảo cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều sắc nét.

Trong những trường hợp như thế, bạn sẽ muốn sử dụng khẩu độ hẹp hơn. Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ sử dụng f/16 như nguyên tắc cơ bản. Mặc dù máy ảnh sẽ có khả năng không thể hiện được hết sức mạnh khắc họa của nó do mức nhiễu xạ nào đó, bạn vẫn có thể có được ảnh sắc nét với tất cả các khu vực đều đúng nét. Tuy nhiên, lưu ý rằng tốc độ cửa trập sẽ giảm. Bạn có thể muốn cài đặt độ nhạy sáng ISO thích hợp để tránh tình trạng đó, và cẩn thận để đảm bảo rằng máy ảnh có thể có được tốc độ cửa trập cần thiết.

f/16, 1/400 giây, ISO 400
Cảnh bãi biển trông rõ nét với mọi khu vực đều đúng nét.
aperture-priority-ae-mode_1406-1

f/5, 1/2500 giây, ISO 400
Cái cây ở tiền cảnh là đối tượng chính duy nhất có thể nhận ra trong khi bãi biển ở phía sau bị nhòe. Những con thuyền ở phía sau cũng không thể nhận ra.

aperture-priority-ae-mode_1406-2

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *