Mẹo chụp ảnh phản chiếu gương trên mặt nước đẹp dành cho những bạn mới vào nghề

Phơi sáng làm xóa đi những vết lăn tăng nhỏ trên mặt nước tạo một phản chiếu gương gần như tuyệt đối.
Mặt nước ở những nơi như hồ nước, sông suối, ao tù , biển và có thể là vũng nước sẽ giúp cho chúng ta có những bức ảnh phản chiếu gương tuyệt đẹp , ảnh phản chiếu luôn cho chúng ta một khung cảnh thanh bình vã tĩnh lặng. Tuy nhiên các mặt nước không phải lúc nào cũng yên lặng để ta chụp , hãy xem 7 bí quyết sau của tác giả andreluu giúp bạn cách chụp ảnh đẹp nhất
SUỐI YẾN NGÀY XƯA (THE STREAM OF THE PAST) 71s f/11 ISO 100 WB 4500K. Sony a7r + lens Sony 10-18. Gnd 2H, ND 6. Suối Yến (Chùa Hương).
ĐẾN TRƯỚC LÚC TRỜI CHƯA HỪNG SÁNG
dsc1081-edit
Trước lúc mặt trời hừng lên ánh sáng đầu tiên, hoặc sau khi mặt trời lặn và trời bắt đầu gần tối, là lúc mặt nước soi bóng rõ nhất. Nếu bạn đến khi trời đã sáng, thi mặt nước sẽ hiện sóng lăn tăn và mất đi hiệu ứng soi bóng gương.

DỰ BÁO THỜI TIẾT TRỜI KHÔNG GIÓ

Gió phải thật nhẹ hoặc lặn gió, phải ít hơn 5km/h mới có thể soi bóng đẹp.

PHƠI SÁNG LÂU HƠN 40 GIÂY

Phơi sáng làm xóa đi những vết lăn tăng nhỏ trên mặt nước tạo một phản chiếu gương gần như tuyệt đối. Dùng Gdn để cân sáng vùng trời, và dùng ND để phơi sáng lâu ánh sáng quá sáng để duy trì phơi hơn 40 giây ở f/11. Càng xa f/11 chất lượng ảnh sẽ kém đi vì hiệu ứng nhiễu xạ (diffraction) của ống kính.

GHIM CHÂN MÁY XUỐNG DÒNG SUỐI

Để chụp phơi trên Suối Yến, bạn cần ghim chân máy xuống nước gần bờ, phải ghim đủ sâu, đủ vững thì mới phơi sáng được. Đáy suối là đất sét nên khá vững chắc không làm rung chân máy nếu ghim đủ sâu khoảng chừng 2 tấc.

DÙNG REMOTE VA KHÔNG VA CHẠM VÀO CHÂN MÁY

dsc4015
Không chạm vào máy khi phơi sáng để máy không bị rung làm nhòe nét. Nếu bạn ngồi trên thuyền thì phải mang theo sào trước và sào sau để ghim định vị trí cho thuyền không di chuyển và chạm vào chân máy đang phơi.

DÒNG NƯỚC CÀNG NHỎ CÀNG DỂ SOI BÓNG

Khi dòng nước quá lớn gần như lúc nào cũng bị gió làm mặt nước lăn tăn, ít khi phẵng lặng soi gương đẹp.

BỐ CỤC CHÂN TRỜI NGAY GIỮA

Vì là phản chiếu tuyệt đối nên bạn có thể để chân trời ngay giữa ảnh. Bố cục này thích hợp cho loại phản chiếu gương này. Tuy nhiên nếu có thêm tiền cảnh, thì bạn có thể cho chân trời (trục x) vào tỉ lệ vàng (gần 1/3 so với cạnh trên của khung ảnh).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *