Phóng sự ảnh về công việc làm thuê tại Nhật Bản

Tuy nhiên, một đồng xu luôn có hai mặt, mỗi xã hội đều có những góc khuất. Vậy đằng sau sự phát triển thần kì đó là gì?
20130412-lens-fukada-slide-urkw-custom1
Hôm nay, qua bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Shiho Fukada, tôi muốn gửi tới bạn đọc một góc nhìn về Nhật Bản.

Nhật Bản trong tâm trí của nhiều người là một đất nước với nhiều điều kì diệu. Nhật Bản – một cường quốc kinh tế – văn hóa với sự hòa trộn đặc sắc nhưng không lai căng giữa cổ truyền và hiện đại, giữa Đông và Tây. Những gì người Nhật học từ phương Tây không làm mai một những giá trị truyền thống của họ: những nghi lễ, trang phục, ngôn ngữ, nghệ thuật, ẩm thực… Gần gũi với chúng ta hơn, những sản phẩm văn hóa Nhật còn là một phần của tuổi thơ tôi và các bạn: Doraemon, Bảy viên ngọc rồng, Siêu nhân Gao, Nintendo, Sega, Playstation (lớn lên còn có JAV – Japanese Action Video)…

Người Nhật được ca ngợi vì tinh thần bất khuất, trọng đạo nghĩa, lòng yêu nước và sự đồng lòng vì lợi ích chung. Cùng với nhau, họ làm nên những điều thần kỳ, thể hiện qua cách họ quật khởi sau Đệ nhị Thế chiến, cách họ khôi phục Hiroshima và Nagasaki, cách họ đối phó với thiên tai động đất triền miên, cách họ tương trợ lẫn nhau và xây lại đất nước sau thảm họa sóng thần 2011, hay gần đây nhất như cách họ ứng xử với Trung Quốc khi hai nước xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, một đồng xu luôn có hai mặt, mỗi xã hội đều có những góc khuất. Vậy đằng sau sự phát triển thần kì đó là gì?

Đó là những người Nhật trầm cảm, luôn luôn căng thẳng và không còn khả năng tận hưởng cuộc sống. Một ngày của họ từ sáng dậy đến đi ngủ chỉ có công việc. Nhiều người tìm cách thoát khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc sống ấy. Một vài người đã nhận được sự giải thoát bằng cái chết: Tự tử.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *